LÀM BÁNH TRUNG THU THẬP CẨM BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Bánh trung thu thập cẩm rất được mọi người ưa thích, có vị ngon vừa ăn, không quá mặn và không quá ngọt, vì thế nó không làm bạn cảm thấy ngán. Một trong những công cụ hiện nay làm bánh trung thu khá tiện lợi cho các chị em yêu thích gian bếp có thể làm ra được những chiếc bánh trung thu vàng ươm, đẹp mắt đó là nồi chiên không dầu. Đặc biệt là phù hợp với cách là bánh thập cập cẩm. Cùng nhà phân phối bánh Trung thu Kinh đô Biên Hòa tìm hiểu cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu:

Bánh trung thu thập cẩm là món được nhiều người yêu thích trong dịp rằm tháng Tám.

 

  • Nguyên liệu làm bánh trung thu

 * Phần nhân thập cẩm: 

- 100g hạt điều rang bóc vỏ

- 100g mứt sen

- 100g mứt bí

- 100g hạt dưa bóc vỏ

- 100g lạp xưởng đã luộc cắt nhỏ

- Lòng đỏ trứng muối (nếu thích)

- 8 - 9 lá chanh cắt sợi

- 80g mè

* Phần hỗn hợp trộn nhân:

- 1/2 muỗng ngũ vị hương

- 70ml rượu mai quế lộ

- 1 muỗng cà phê nước đường

- 1 muỗng cà phê dầu hào

- 70ml nước lọc

- 70g bột nếp

* Phần vỏ bánh:

- 500g bột mì

- 200ml nước đường

- 50ml dầu ăn

- 1/4 muỗng baking soda

- 1/2 muỗng rượu mai quế lộ

- 1 lòng đỏ trứng gà

* Hỗn hợp quét mặt bánh:

- 2 lòng đỏ trứng gà

- 1 muỗng cà phê dầu ăn

- 1 muỗng nước

 

Các bước làm bánh trung thu

* Làm vỏ bánh:

- Trộn đều baking soda với bột mì trong tô lớn, rồi tạo một lỗ ở giữa, cho nước đường làm bánh, dầu thực vật, rượu mai quế lộ và lòng đỏ trứng gà vào.

- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành một khối bột dẻo mịn, sau đó bọc bột lại với màng bọc thực phẩm, ủ trong 30 phút để bột nở.

* Làm nhân bánh: 

- Lấy máy xay sinh tố cho tất cả hạt điều, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng, hạt dưa, trứng muối vào.

- Tiến hành xay cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, nhưng đừng xay nhuyễn quá nhé, chỉ nên xay đến khi đạt kích cỡ phù hợp là được. Sau đó cho tiếp mè và lá chanh cắt sợi vào, đảo đều.

- Trộn đều rượu mai quế lộ, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào và nước lọc lại với nhau, sau đó cho từ từ vào trong nhân, chia làm 3 lần, mỗi lần cho hỗn hợp này vào trộn nhân thì bạn rắc vào một ít bột nếp để nhân có độ kết dính hơn.

* Làm bánh trung thu:

- Vì nướng bánh bằng nồi chiên không dầu nên bạn chia nhân và vỏ theo tỉ lệ 2 : 1 nhé (2 phần nhân bánh và 1 phần vỏ bánh), sau đó vo lại thành hình tròn.

- Tiếp đó bạn rắc một ít bột mì khô lên trên thớt (hoặc mặt bàn), sau đó cho phần vỏ bánh lên rồi cán đều cho bột dẹp ra đủ để bao trọn phần nhân là được, đừng nên quá mỏng, khi đó phần nhân sẽ bị lòi ra đấy.

- Cho nhân bánh vào giữa phần vỏ đã cán dẹp, rồi bao bọc lại, làm tương tự cho hết nhân và bột vỏ bánh nha.

- Quét một lớp dầu mỏng vào khuôn, cho bánh vào để tạo hình, sau đó quét một lớp mỏng hỗn hợp trứng gà, dầu ăn và nước vào mặt bánh.

- Bật chế độ chiên và cho bánh vào nồi, nướng 10 phút rồi lấy ra, quét lên một lớp mỏng hỗn hợp quét mặt bánh, cho vào nướng như trên, lặp lại 3 lần như vậy là bánh đã chín rồi.

Thành phẩm bánh sau khi nướng ra lò: bánh chín đều, màu vàng óng và có mùi thơm. Bánh sau khi nướng xong sẽ có thể bị cứng một tí, bạn nên để bánh qua 1 - 2 ngày thì bánh sẽ mềm, ngon hơn

Bánh trung thu Kinh đô Biên Hòa - Đồng Nai (ST)